Tranh Thêu Khánh Vy xin chào các bạn ! Hôm nay mình sẽ hướng dẫn thêu tranh chữ thập một cách ngắn gọn, đơn giản nhất :

Cross-stitch, hay còn gọi là X-stitch – Tiếng Việt gọi là tranh thêu chữ thập Cross stitch là thêu trên loại vải thô có các lỗ đều để các mũi thêu thành hình chữ thập một cách đều đặn.

Aida là loại vải “sinh ra để thêu X“, các nống sợi của nó to và tạo thành từng ô vuông . Đây là tác phẩm nho nhỏ trên mảnh aida:

hướng dẫn thêu chữ thập

Cách thêu tranh chữ thập

Thông thường chỉ thêu được sắp 6 sợi một, khi thêu bạn phải rút từng sợi, bạn hãy dùng 2 ngón tay, cầm vào đầu 1 sợi chỉ và rút thẳng tay, sợi chỉ sẽ được rút ra mà không bị rối.

– Đối với đa số tranh thêu chữ thập hiện tại đều thêu bằng 3 sợi chỉ nhỏ

– Ngày đầu, tranh thêu chữ thập đều thêu trên nền vải trắng không in gì cả, vì thế người thêu tranh phải xác định tâm bức tranh sau đó mới thêu. Ngày nay, với công nghệ in hiện đại. Tranh thêu chữ thập đã in sẵn các bản vẽ với kí hiệu, màu tương ứng. Điều này rất dễ cho người thêu tranh với ngay cả người mới thêu lần đầu cũng dễ dàng bắt kịp.

– Để thành phẩm thêu đẹp, bạn phải thêu vừa tay, không rút chỉ mạnh quá làm cho mất hình dáng chữ XX, các chữ X bạn thêu đúng vào 4 lỗ của 1 ô vuông thì chữ X sẽ vuông vắn, đẹp.

Hãy nhìn những bức ảnh minh hoạ sau đây bạn sẽ có một hình dung tối thiểu về cái gọi là thêu chữ thập hay gọi là “cross-stitch”, hay “X-stitch”. Đây là hướng dẫn thêu một mũi X-stitch đầu tiên, trên nền vải aida…

Các lỗ trên vải tự tạo thành các điểm để đâm kim qua, rất tiện lợi. Đâm kim từ góc trái phía dưới của ô vải nơi bạn định đặt mũi X. Xuống ở góc phải trên. Như thế này:

hướng dẫn thêu chữ thập 1

Sau đó, đâm kim lên ở lỗ số 3, rồi xuống ở 4. Hoan hô, được một mũi rồi!

hướng dẫn thêu chữ thập 2

Tuy nhiên, đó chỉ là cách thêu một mũi x, trên thực tế, khi thêu một “tác phẩm”, nhất là các tác phẩm “hoành tráng”, Nếu bạn thêu từng mũi x như vậy thì sẽ không nhanh, và bên mặt trái của tác phẩm, các đường chỉ rất rối, nếu may lỡ bạn thêu lộn một vùng nào đó mà phải tháo ra thì sẽ rất phiền phức. (mà hình như cái sự may lỡ này xảy ra khá thường xuyên đối với một số thành viên mới vào nghề) Vì vậy, Bạn có thể thêu từng hàng theo cách sau:
hướng dẫn thêu chữ thập 3
Hoặc

hướng dẫn thêu chữ thập 4

Ngoài ra, còn có cách làm theo cột, ít phổ biến hơn, nhưng lại rất hay gặp khi thêu viền của mấy tranh nho nhỏ
hướng dẫn thêu chữ thập 5
Lưu ý: đường chỉ kéo theo hướng SẮC  /  rồi mới HUYỀN  \  (LÀ SẮC TRƯỚC HUYỀN SAU) hoặc là kéo theo hướng HUYỀN  \  rồi mới SẮC / (LÀ HUYỀN TRƯỚC SẮC SAU) đó hoàn toàn theo thói quen của bạn, bạn chỉ cần làm theo thói quen của bạn, chỉ cần lưu ý là các mũi chỉ để hoàn thiện một chữ “X” nên theo cùng một hướng hoặc ///// hoặc là \\\\\ thì nhìn tác phẩm của bạn sẽ đều và đẹp hơn.
Cách gút chỉ khi bắt đầu và kết thúc
Nói chung là khi bắt đầu và kết thúc không nên cột gút lại, mặt vải phía sau nhìn sẽ không gọn, và mấy cái gút ấy nếu gút nhỏ thì lại dễ tuột chỉ lắm, nhất là khi đem giặt, còn gút bự thì mặt vải bị cộm lên, không gọn.Cách gút chỉ khi bắt đầu mũi đầu tiên, chúng ta để ý một tý, kéo sợi chỉ phía sau ra một chút, luồn cây kim qua, xong, nếu kỹ hơn thì luồn qua thêm một mũi nữa, nhưng như vậy cũng đủ chắc rồi, sau khi luồn qua thì chị em ta cứ tiếp tục mà làm thôi, không sợ bị tuột chỉ đâu, chắc lắm.hướng dẫn thêu chữ thập 6
hướng dẫn thêu chữ thập 7

hướng dẫn thêu chữ thập 10

Đôi khi, trong mẫu thêu bạn sẽ còn gặp các loại 1/4 stitch, 3/4 stitch (trên chart sẽ có ký hiệu tương tự với hình mà bạn nhìn thấy dưới đây), và cả hai loại đó kết hợp với nhau trong một ô.

Với mũi thêu 1/4 bạn làm như sau: lên kim ở góc 1 ô (ví dụ lên kim ở 1), không như mũi thêu bình thường bạn xuống kim ở góc chéo đối diện với vị trí mà bạn vừa lên kim, bạn đâm kim xuống ngay ở tâm của ô đó (chỉ bằng nửa của một đường chéo ô vuông mà bạn đang thêu, ví dụ như xuống kim ở 2). Vậy là bạn đã có mũi 1/4 như trong hình

Với mũi thêu 3/4 bạn làm như sau: lên kim ở góc 1 ô (ví dụ ở 1), xuống kim ở tâm của ô, lên kim tiếp ở góc khác của ô (ví dụ ở 3), xuống kim tiếp ở góc đối diện của ô (ví dụ ở 4). Vậy là bạn đã có 1 mũi 3/4.
hướng dẫn thêu chữ thập 12

Đấy là mình đã hướng dẫn cho các bạn các mũi thêu chữ thập giờ thì các bạn giở tranh ra chọn màu chỉ theo đúng ký tự màu đã hướng dẫn in trên nền vải và thêu thôi.

Lưu ý bạn nên thêu những mảng màu nào xuất hiện nhiều trước cho dễ làm.

Ngoài ra còn có một số cách thêu tranh chữ thập nhanh và đẹp các bạn có thể tham khảo tại đây

Trong quá trình thêu tranh chữ thập nếu có khó khăn các bạn vui lòng LH 0942.889.666 – 0904.029.209 – 0979.16.82.82 để được hỗ trợ nhé.

Chúc các bạn hoàn thành bức tranh của mình một cách hoàn hảo nhất !

TRANH THÊU KHÁNH VY

THÊU LÀ GHIỀN LÀM LÀ ĐẸP